Ý nghĩa hình tượng Phật Như Lai Đản Sinh

Ý nghĩa hình tượng Phật Như Lai Đản Sinh

Hằng năm, cứ đến tháng Tư âm lịch, ở tất cả mọi nơi, những  Phật tử cùng hân hoan, trang trọng cử hành Đại lễ kỷ niệm ngày đản sinh đức Phật Thích Ca Mâu Ni, ngày mà hơn 2.600 năm về trước : “Một chúng sinh duy nhất, một con người phi thường xuất hiện trong thế gian này, vì lòng bi mẫn đem lại lợi ích an vui, hạnh phúc cho chư thiên và loài người”.

tuong-nhu-lai-dan-sinh 

Để không lạc vào mê tín, sùng bái Đức Phật như Thượng đế, một vị thần linh ban phước giáng họa; và để xác định rõ niềm tin tôn giáo, một tín ngưỡng đúng nghĩa, chúng ta sẽ tìm hiểu thâm ý hình tượng đản sanh của Đức Phật.

Lịch sử - Trong kinh sách của Phật giáo đều không nêu rõ Đức Phật sinh vào ngày nào mà chỉ nêu Ngài đản sinh vào một ngày trăng tròn tháng Vèsaka theo lịch Ấn Độ, tức là tháng Tư theo lịch mặt trăng của người phương Đông. Kinh điển Nam tông và Bắc tông đều ghi rằng mẹ Ngài, hoàng hậu Mahamaya đản sinh Đức Phật dưới gốc cây Sa la trong cánh rừng Lambini. Kinh điển Nam tông ghi rằng: Khi hoàng hậu Mahamaya gần đến ngày lâm bồn mới thưa với đức vua Tịnh Phạn xin được trở về nhà mình. Được Đức vua đồng ý, bà cùng đoàn tùy tùng đã trở về quê hương, khi đi qua cánh rừng Lambini có rất nhiều cây Sa la, bà đã dừng chân vào nghỉ ngơi. Ngay lúc đó Hoàng hậu cảm thấy chuyển bụng, đoàn tùy tùng liền che một chiếc màn quanh bà rồi rút lui. Khi bà còn đang đứng và tay bám lấy một cành cây sala bà đã đản sinh một người con. Khi đó bốn vị đại phạm thiên xuất hiện mang theo chiếc lưới bằng vàng và quấn lấy người con bằng chiếc lưới đó. Và cũng ngay khi đó, có hai trận mưa từ trên trời dội xuống để tôn kính vị Phật tương lai và làm mát mẻ cho thân Ngài và mẹ của Ngài. Sau khi rời khỏi tay các vị đại phạm thiên, Ngài được Tứ đại thiên vương đỡ lấy và bọc trong một miếng vải làm bằng da linh dương màu đen.

Trong kinh điển Bắc tông thì ghi rằng: Hoàng hậu Mahamaya nằm chiêm bao thấy con voi trắng sáu ngà biến thành hào quang soi vào bụng rồi có mang. Đến kỳ sinh nở, bà đến khu rừng Lâmbini và sinh ra ngài bên phía sườn phải, tự nhiên có bông hoa sen nảy lên đỡ Ngài và có chín con rồng từ trên trời xuống phun hai dòng nước lạnh và nóng để tắm cho Ngài, lại có bách thần xuống trông nom săn sóc. Sau khi được sinh ra, Ngài liền bước bảy bước, mỗi bước đi đều nảy một bông sen dưới chân, một tay chỉ lên trời, một tay chỉ xuống đất nói rằng: “Trên trời, dưới đất ta là người cao quý nhất”.
        Liên quan đến sự ra đời của Đức Phật có thể thấy có nhiều yếu tố phi thường, song theo quan niệm của Phật giáo thì các pháp đều hư huyễn, tùy theo nghiệp duyên thiện ác mà hiển hiện khôn lường, hơn nữa với Đức Phật Thích Ca, ngài đã trải qua vô kỳ kiếp tu tập đắc quả thì việc hiện sinh ở hiền kiếp như vậy cũng là lẽ thường và không nên chấp định vào quan niệm thế gian.

 

tuong-phat-nhu-lai-dan-sinh

Ý nghĩa :  - Đức phật Như Lai Đản Sinh ra đời là để khơi mở tuệ giác cho tất cả chúng sinh, tất cả chúng sinh đều có phật tính , tất cả chúng sinh đều có trí tuệ. nhưng trí tuệ đã bị chôn vùi bởi hàng lớp vô minh . Do đó sự xuất hiện đức phật trong cỡi đời này là để khơi mở trí tuệ cho chúng ta, cho tất cả chúng sinh, phá trứ tất cả màu hắng ám vô minh đó.

- Đức phật Như Lai Đản Sinh ra đời để chỉ bày cho chúng ta một con đường hạnh phúc là chỉ bày cho chúng ta con đường an lạc đâu là con dường đau khổ ,đâu là giá trị cao quý , đâu là không có giá trị ở trong cuộc sống của chúng ta

- Phật Như Lai Đản Sinh ra đời giúp cho chúng ta giác ngộ , dạy cho chúng sinh thành tựu được giác ngộ ngay trong đời sống của mình , ngoài đời sống của mình ra không có đời sống giác ngộ nào để cho chúng ta tìm kiếm.

- Phật Như Lai Đản Sinh ra đời , giá hóa , dìu dắt , hướng dẫn khiến cho tất cả chúng ta và tất cả chúng sinh đều sống cuộc đời như Đức Phật đã sống.

Và đối với sự ra đời của một bậc vĩ nhân bao giờ cũng có những yếu tố huyền sử mà ít nhiều là do con người xây dựng nên để tạo sự khác biệt với người thường, đồng thời cũng là để phù hợp với quan niệm của người phương Đông. Cho nên, bên cạnh một Đức Phật lịch sử, chúng ta còn có một Đức Phật truyền thuyết. Tuy nhiên, việc tìm hiểu nghĩa lý thâm sâu qua cuộc đời huyền thoại của Đức Phật là cần thiết với những ai muốn hướng tới tâm Phật. Vậy nên chúng ta cần hành trì hơn nữa lời Phật dạy hoặc những ẩn ý qua hình tượng Đức Phật đản sinh, vì đạo Phật là đạo thể nghiệm. Không có sự tu tập, chúng ta sẽ không có nguồn an lạc, không tiến lên được quả vị giải thoát an vui. Cho nên, ngoài việc học Phật, chúng ta phải ý thức nỗ lực hành trì, thực tập chính niệm tỉnh giác, để trong từng phút giây của cuộc sống, chúng ta luôn có một Đức Phật đản sanh trong tâm tưởng của mỗi người con Phật chúng ta.

Bên cạnh việc giúp các bạn hiểu thêm về ý nghĩa của hình tượng Phật Như Lai Đản Sinh. Otobiz.vn cũng  giới thiệu về bộ tượng phong thủy  dành cho xe hơi, xe oto. Xin mời các bạn ghé thăm để xem và sở hữu bộ sản phẩm tượng phong thủy chất lượng cao, và vô cùng tinh xảo của chúng tôi.

 

 

Viết bình luận

Note: HTML is not translated!
    Bình thường           Hay