Ý nghĩa của tượng đức Quan Âm nghìn tay nghìn mắt

Ý nghĩa của tượng đức Phật Quan Âm nghìn tay nghìn mắt

 Hình tượng Quan Âm nghìn tay nghìn mắt tượng trưng cho sự nhẫn nhịn, lòng từ bi, tình yêu thương trải khắp nhân gian và tượng trưng cho Phật pháp, dùng thần lực của nhà Phật để cứu độ chúng sinh muôn loài.

tuong-go-quan-am-nghin-tay-nghin-mat

Ý nghĩa trọng yếu của hình tượng Quan Thế Âm nghìn tay nghìn mắt.

  • Phật bà có tới 1000 mắt để có thể quan sát thật tinh tường, có 1000 tay để luôn luôn cứu giúp được chúng sinh. Ý nghĩa trọng yếu của hình ảnh nghìn tay nghìn mặt là cứu giúp, phổ độ, mang lại an lạc, niềm vui cho muôn  loài. Soi đường chỉ lối cho những kẻ lỡ lầm đường lạc lối.
  • Hình ảnh con quỷ đỡ bông hoa của Phật Bà muốn  nói lên rằng : quỷ dữ là đại diện của bóng tối, đã quy thuận Phật pháp, và hình ảnh nó đỡ tòa sen thể hiện đạo Phật đã giác ngộ cả loài quỷ dữ và thấm nhuần muôn nơi.
  • Bệ tượng được dành để miêu tả cõi nhân gian, ở bốn góc của bệ là bốn nam tử, tượng trưng cho chúng sinh lấy vai đỡ tượng, khuôn mặt hoan hỷ, kiên tâm, thể hiện cuộc sống vui tươi, xinh đẹp như hoa cúc, rồng, lân, long mã… là biểu tượng của cái đẹp, phúc, lộc, thọ, phép lạ và kỳ tích.

Truyền thuyết về đức Quan Âm nghìn tay nghìn mắt 
   Hình tượng Quan Âm nghìn tay nghìn mắt bắt nguồn từ sự tích Phật giáo của Ấn Độ về công chúa Diệu Thiện. Tương truyền từ xa xưa, có một vị vua mãi vẫn không có con để nối truyền ngôi vị. Sau nhiều ngày lễ bái cầu nguyện, thay vì sinh được con trai thì hoàng hậu lại hạ sinh 3 người con gái đẹp kiều diễm thướt tha.
   Nhà vua đặc biệt yêu quý công chúa thứ 3 có tên là Diệu Thiện và có ý định nhường ngôi cho khi nàng lấy chồng. Tuy nhiên, công chúa không tuân theo tâm nguyện của vua cha mà quyết định xuất gia để tu hành.
   Nhà vua khuyên răn bao nhiêu bà cũng cương quyết không chịu. Nhà vua bèn hạ lệnh cho các trụ trì trong chùa phải dùng đủ cách để đày đọa công chúa, những mong nàng nản chí mà quay về. Lệnh vua không ai dám cãi, công chúa phải làm đủ thứ việc nặng nhọc như gánh nước bửa củi... nhưng nàng vẫn vui vẻ chấp nhận không hề oán thán.

tuong-quan-am-nghin-tay-nghin-mat

   Không lay chuyển được con gái, nhà vua quá tức giận bèn ra lệnh đốt chùa, thà giết chết con chứ không cho phép con trái mệnh mình. Tương truyền trong khói lửa mịt mù, công chúa Diệu Thiện được một con hổ trắng cứu thoát, chạy tuốt sang tận Việt Nam, vào tu ở động Hương Tích (Ngày nay, chùa Hương vẫn có di tích thờ Bà chúa Ba, chính là Quan Âm Diệu Thiện).
Bấy giờ, nương theo thần thông của nhà Phật, công chúa phát thệ xuống 18 tầng địa ngục để cứu vớt vô số chúng sinh đang chìm đắm trong đau khổ. Trở về dương gian, bà tiếp tục tu luyện trong 9 năm và đã chứng đắc Phật pháp nhiệm màu. Lúc này, ở quê nhà, vua cha của bà bị bệnh nặng, các thầy thuốc đều bó tay. Công chúa Diệu Thiện lập tức trở về để cứu cha. Biết cha bị ngạ quỷ làm hại, bà khảng khái khoét mắt, xẻo thịt tay chân để hiến dâng, cứu cha thoát khỏi cái chết.
   Phật tổ cảm động trước lòng thành của công chúa Ba đã độ trì cho bà thành Phật, lại ban cho bà nghìn tay nghìn mắt để cứu vớt thế gian. Trở thành Phật, đức Quan Âm Diệu Thiện trở lại giáo hóa cho cha mẹ và thần dân được tỉnh ngộ về vô lượng công đức Phật.

   Ở Việt Nam cũng như rất nhiều nơi trên thế giới, các người dân tín phật đều mang hình tượng đức Quan Âm nghìn tay nghìn mắt  về thờ như một tín ngưỡng tâm linh với mong ước Phật pháp sẽ cứu sinh cho muôn loài. Cũng vì niềm tin vào Phật với mong ước Đức Phật luôn phù hộ độ trì khắp mọi nơi cho chúng sinh, tượng phong thủy để trên taplo xe hơi, xe o to dần trở thành vật trang trí phong thủy không thể thiếu của nhiều gia chủ tín Phật.

 

Viết bình luận

Note: HTML is not translated!
    Bình thường           Hay